Sao lưu cài đặt của emulator Windows Phone 8

Sao lưu cài đặt của emulator Windows Phone 8

Bình thường mỗi lần chúng ta debug ứng dụng Windows Phone (WP), Visual Studio sẽ khởi động emulator với cài đặt mặc định và bạn sẽ có thể dễ dàng debug những ứng dụng phổ thông, đơn giản.

Tuy nhiên nếu bạn đang làm việc với những ứng dụng yêu cầu phải cài đặt thêm, ví dụ như region, language hay keyboard, thì sự việc sẽ rắc rối hơn nhiều. Bạn sẽ phải khởi động emulator lên, chỉnh lại cài đặt, sau đó lại phải ngồi chờ cho emulator nó khởi động lại. Lâu kinh dị :v

Để khắc phục tình trạng này, rất dễ, chúng ta chỉ việc lưu lại trạng thái của emulator để xài lâu dài về sau.

Trước khi đi vào cụ thể, mình xin giải thích một tí về emulator. Kể từ SDK 8.0, emulator WP đã được tách hẳn ra thành một máy ảo chạy riêng biệt trên Hyper-V. Cụ thể, mỗi khi bạn dùng Visual Studio để debug một ứng dụng trên emulator, nó sẽ kiểm tra trong Hyper-V đã có emulator đó chưa, nếu là chưa thì sẽ tạo một máy ảo tương ứng, sau đó nó sẽ kiểm tra xem là emulator này đã có checkpoint nào chưa, nếu chưa thì nó sẽ tạo checkpoint cho máy ảo đó và những lần sau nó sẽ dùng checkpoint đó để chạy.

Máy ảo tiến hành tạo checkpoint mặc định trong lần chạy đầu tiên
Checkpoint được tạo mặc định

Vậy công việc của chúng ta đơn giản chỉ là: chạy máy ảo, cài đặt cho xả láng, rồi lưu lại thành checkpoint.

Bước 1: Chúng ta sẽ thao tác trực tiếp với máy ảo bằng Hyper-V. Đầu tiên các bạn mở Hyper-V Manager lên, sau đó chọn máy ảo ưa thích, Start rồi Connect với nó bằng các tùy chọn ở menu chuột phải. Nhớ là Start xong thì phải Connect thì mới thấy được. Nếu máy ảo bạn muốn tìm chưa có trong danh sách thì trước tiên bạn phải quay lại Visual để debug hoặc deploy một app bất kì vào máy ảo đó thì mới được.

Bước 2: Tiến hành cài đặt, vọc vạch gì đó tùy thích, miễn là các bạn vừa ý. Vì ở đây là máy ảo chạy từ Hyper-V nên sẽ không có các phím cứng giả lập như bên emulator, tuy nhiên các bạn vẫn có thể thao tác bằng các phím tắt trên bàn phím bằng các phím sau:

  • F1 – tương ứng với nút back
  • F2 – tương ứng với nút home
  • F3 – tương ứng với nút Bing
  • F7 – kích hoạt camera
  • F9/F10 – tăng giảm âm lượng
  • PageUp/PageDown  – tắt/bật bàn phím ảo, thay bằng bàn phím thật

Mình cũng edit và quyết định sẽ để như thế này

Bước 3: Sau khi đã vừa ý rồi thì tiến hành lưu trạng thái hiện tại của máy ảo thành một checkpoint bằng cách click vào nút Checkpoint ở cột bên phải của cửa sổ Hyper-V Manager.

Bước 4: Nếu để ý tí thì bạn sẽ thấy checkpoint vừa tạo sẽ trở thành một checkpoint con của checkpoint đã được tạo trước đó.

Nếu để yên vậy thì chả có tác dụng gì cả, emulator vẫn sẽ chạy với cài đặt mặc định :v vì thế bạn phải RENAME checkpoint con cho giống như checkpoint mặc định đã được tạo sẵn, sau đó XÓA checkpoint mặc định đi để checkpoint con vừa tạo trở thành checkpoint mặc định.

Thế là xong. Thử chạy emulator bằng cách debug hoặc deploy một ứng dụng bất kì, bạn sẽ thấy emulator sẽ được khởi động với cài đặt ưa thích của bạn.

Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn khi làm việc với emulator :3 cái này mình học lỏm ở đây.

Chúc các bạn vui vẻ!

YOLO \m/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *