[Tut] Hướng dẫn làm móc khóa 8-bit – Phần 2

[Tut] Hướng dẫn làm móc khóa 8-bit – Phần 2

Okay, sau khi đã chuẩn bị xong mẫu bên phần 1, giờ chúng ta sẽ bắt đầu phần 2.

Vì đặc thù của đồ handmade là không giới hạn gì cả, nên phần này mình đơn giản là ghi lại quá trình làm, còn việc biến tấu như nào là tùy ở các bạn.

Chuẩn bị

  • Các bạn phải có thước và dao, dao nếu không phải loại dao hobby chuyên dụng thì cũng nên là dao mổ.
  • Keo. Các bạn cần có đủ 3 loại: keo sữa, keo sáp và keo 502.
  • Màu acrylic để sơn. Và kèm theo đó là cồn 70º để pha loãng, cọ để quét, khay pha màu để pha màu,  axêtôn để rửa cọ.
  • Sơn ATM Clear, mã sơn A10.
  • Tăm xỉa răng, tốt nhất không nên lấy loại tăm vót nhọn 2 đầu.
  • Một que mài móng tay móng chân, cứ xin các mẹ các chị một miếng dùng rồi là đủ.
  • Nhíp. Và vì làm việc với chi tiết nhỏ nên nhíp rất là quan trọng.
  • Một nơi làm việc đủ ánh sáng và thoáng khí.
  • Mồ hôi (ngồi làm lâu sẽ rất nóng và mệt), máu (kiểu gì cũng có muỗi) và nước mắt (làm khuya buồn ngủ ra nước mắt rất nhiều)

Bước 1

In mẫu đã chuẩn bị ra, các bạn nên in một lúc 2 3 tờ luôn, đừng tiết kiệm, vì cho dù là chung một file, nhưng in 2 lần riêng biệt thì vẫn sẽ có những sai số nhất định.

Ý đồ về cơ bản là như này, móc khóa chúng ta sẽ gồm 6 lớp giấy 1mm, 2 lớp ngoài cùng sẽ là các chi tiết mà chúng ta sẽ cắt ra, 2 lớp tiếp theo sẽ làm lớp nền, dùng để cố định và xử lý các chi tiết, 2 lớp trong cùng sẽ dùng để gia cố và là lớp chứa luôn các móc để về sau chúng ta xâu dây khóa vào.

4 lớp giấy 1mm ở ngoài, mình sẽ dùng loại giấy 1mm có bán sẵn ở các tiệm đồ mỹ thuật, nó bao gồm 1 mặt láng mịn, mặt còn lại thì hơi xơ, và có màu cháo lòng. Cảm giác khi sờ vào 2 mặt loại giấy này khá giống với việc sờ vào 2 mặt tờ giấy chùi miệng vuông vuông trắng trắng mà các bạn vẫn dùng ở mấy quán ăn :v

2 lớp giấy ở giữa là lớp gia cố chịu lực, nên mình sẽ ghép bằng 8 lớp giấy 180g. Các bạn cũng lưu ý thêm là, mặc dù chúng ta không để ý nhưng mỗi tờ giấy thường có thớ giấy chạy dọc theo một chiều, khi làm, các bạn nên sắp xếp sao cho các lớp giấy sát nhau thì có thớ giấy vuông góc với nhau, và khả năng chịu lực sẽ tăng lên kha khá.

Bước 2

Các bạn cắt mẫu đã in ra và dán lên giấy 1mm.

Keo để dán các bạn NÊN dùng keo sáp (còn gọi là keo khô, keo thỏi,…). Không dùng keo 502 vì dùng 502 là coi như các bạn vứt luôn, không xử lý được gì. Cũng không được dùng keo sữa vì đặc tính của keo sữa là lúc khô sẽ co lại nên chắc chắn sẽ làm cong lớp giấy 1mm. Lúc thoa keo các bạn nên thoa mỏng và đều, khi dán nhớ dán thẳng, không bị gấp nếp, sau khi dán nên để keo khô tầm 30 phút.

Bước 3

Các bạn tiến hành cắt.

Bước này các bạn nên tuân thủ theo thiết kế có màu. Những ô vuông cùng màu sát nhau thì cắt cho chúng liên kết với nhau.

Khi cắt các bạn nên xác định trước lần cắt này sẽ lấy những chi tiết nào và hy sinh chi tiết nào. Bởi vì để có đủ chi tiết, các bạn phải dán và cắt mỗi mẫu một vài lần, vì gần như không thể nào chỉ với một lần cắt mà có thể bảo đảm toàn vẹn tất cả các chi tiết.

Đối với các chi tiết quá nhỏ, ví dụ như các chi tiết 1×1, ngay sau khi cắt xong, các bạn nên dùng 502 thoa quanh mép để tránh bị nát giấy. Các thoa cũng quan trọng, các bạn tìm một bề mặt nào đó không thấm keo (ví dụ như nhựa, thủy tinh), nhỏ vài giọt keo ra đó, sau đó dùng đầu tăm, chấm keo rồi nhanh chóng thoa vào mép giấy.

Lưu ý là chúng ta phải cắt thật thẳng, đều tay, mỗi đường nên cắt làm nhiều lần, mỗi lần cắt một lớp mỏng cho đến đứt hẳn. Luôn giữ cho dao luôn bén, và nhất định phải chính xác. Đừng nói là 1 ly, chỉ cần 1/10 mm là cũng nên vứt đi dán lại làm lại.

Bước 4

Sau khi cắt rã đủ hết các chi tiết, chúng ta tiến hành lột lớp giấy mà chúng ta đã dán lên ban đầu. Vì keo sáp vốn dĩ bị nước hòa tan, nếu để nguyên như vậy, kiểu gì lúc sơn lên lớp giấy đó cũng sẽ bị bong ra, xem như công cốc.

Việc lột lớp giấy này ra không dễ, nhưng có một mẹo nhỏ khá hữu ích, đó là các bạn dùng đầu cọ, chấm tí cồn 70º rồi chấm lên mép lớp giấy lột, sau đó lấy mũi dao nhẹ nhàng cạo, lớp giấy nó sẽ bong ra dễ dàng. Các bạn cũng cần lưu ý là chỉ nên chấm thật ít, nhưng vừa đủ, chấm quá ít giấy sẽ không bong nhưng chấm quá nhiều thì lớp giấy 1mm cũng sẽ thấm cồn và bong luôn :v

Bước 5

Chúng ta tiến hành dán một số các chi tiết vào lớp giấy lót nền. Mình chọn những chi tiết có màu giống nhau, kích thước nhỏ và số lượng lớn để dán lên trước. Cách dán thì tùy mẫu thiết kế. Nhưng lúc nào cũng phải tâm niệm “Ướm thử 7 lần trước khi dán”. Đại loại là dán như nào thì tùy cơ mà các bạn ứng biến. Sau khi dán xong thì tiếp tục chấm keo 502 vào mép các chi tiết vừa dán để cố định luôn.

Bước 6

Chúng ta sẽ tiến hành sơn.

Với những bạn chưa xài sơn acrylic bao giờ thì nên dành hẳn vài ngày để làm quen với thể loại này. Việc pha loãng sơn là quan trọng nhất. Pha quá loãng thì sẽ gây ướt giấy, pha quá đặc thì sẽ để lại vết cọ và bọt khí. Và còn nhiều vấn đề liên quan khác.

Sau khi sơn xong thì chúng ta nên để yên chờ cho sơn khô. Mình không biết là sau bao lâu thì sơn sẽ khô, chỉ biết là nếu chưa khô mà lỡ chạm cái gì vào là coi như vứt luôn chi tiết đới :v Tốt nhất là nên để qua đêm.

Bước 7

Sơn khô rồi thì ghép hết các chi tiết lại, bước này chúng ta chỉ nên dùng keo sữa, thoa thật mỏng và dán. Sau khi ghép các bạn nên dùng cái gì ép mạnh tay một tí để bề mặt được đều.

Bước 8

Dán xong, cắt bỏ các thành phần phụ là coi như đã xong 4 lớp ngoài cùng.

Tiếp theo chúng ta sẽ cắt và dán 2 lớp trong cùng, 2 lớp này chúng ta sẽ thiết kế thêm một móc nhỏ để sau này xâu móc xích vào

Trước khi dán 2 nửa riêng biệt vào nhau, búng ta nên ướm thử vài lần xem đã khít chưa, nếu khít rồi thì hãy dán, không thì nên tỉa bớt cho gọn.

Bước 9

Dán 2 nửa lại thành một rồi, chúng ta sẽ tiến hành đẫm keo 502 quanh mép móc khóa. Đặc điểm của lớp giấy 1mm mà mình dùng là độ xốp cao nên hút keo rất dữ, chỉ việc đều tay chích 502 vào là ổn. Bước này các bạn có thể cầm lọ keo mà chích trực tiếp, chích thật đều và nhẹ, không cần phải dùng tăm nữa. Sau khi chích xong thì chịu khó chờ keo khô. Vì mình không biết bao giờ là keo sẽ khô hẳn, nên mình lại tiếp tục để sang hôm sau.

Bước này khá là hại phổi, các bạn nên tiến hành ở nơi thoáng gió, mang khẩu trang và kính bảo hộ đầy đủ.

Bước 10

Dùng que mài móng tay mài các mép gồ ghề cho phẳng ra, không nhất thiết phải phẳng như gương, nhưng mà phải dễ nhìn tí, bên dưới là hình trước và sau khi mài.

Mài xong, chúng ta quét lớp sơn cuối cùng phủ lên mép vừa mài là xong. Tất nhiên là mình cũng chờ 1 đêm cho khô sơn.

Bước 11

Chúng ta sẽ tiến hành phủ sơn bóng.

Về mặc lý thuyết, sơn acrylic vốn dĩ có gốc cao su, sẽ chống ẩm và chống nước tốt. Tuy nhiên mình không thích acrylic ở chỗ là bề mặt sơn rất dễ bám bụi, mà đã bám vào thì rất khó làm sạch. Nên mình quyết định sẽ phủ một lớp sơn bóng để bảo vệ tốt hơn sản phẩm.

Lúc sơn các bạn lưu ý sơn đều tay, sơn từng lớp mỏng, mỗi lớp cách nhau 10 phút, độ dày sơn thì tùy ý các bạn, sơn xong nếu thấy chưa đủ thích thì hôm sau sơn tiếp :3

Nhớ để sơn khô qua đêm.

Bước 12

Mua cái móc rồi móc vào :3 tất cả chỉ có vậy :3

Vầy là xong, tut đến đây là hết.

Chúc các bạn thành công :3

YOLO \m/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *